10 lợi ích của sô-cô-la

10 lợi ích của sô-cô-la

Sô-cô-la, một thức quà thường thức khi ta cảm thấy căng thẳng, vui vẻ, hoặc muốn cải thiện tâm trạng của mình. Mặc dù phổ biến và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng việc tiêu thụ sô-cô-la cũng cần được lưu ý. Nếu bạn ăn sô-cô-la quá nhiều, bạn có thể bỏ lỡ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Nguồn gốc của socola, chocolate, cacao qua lịch sử 500 năm

Sô-cô-la chứa hàm lượng ca cao từ 70% trở lên rất có ích cho sức khỏe. Mỗi ba muỗng canh bột ca cao có chứa 1,5g chất béo, 3g chất xơ, không có chất béo no, và tổng cộng chỉ có 60 calo. Trong khi đó, sô-cô-la sữa chứa 17g chất béo, 10g chất béo bão hòa, và tổng cộng là 270 calo. Vậy bạn đã biết điều mình cần rồi đúng không?

Ăn sô-cô-la một cách hợp lý, đặc biệt là sô-cô-la đen, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn, đặc biệt là trong trường hợp bạn đang ăn kiêng. Dưới đây là một số lợi ích của sô-cô-la.

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Flavanols, những chất chống oxi hóa có trong sô-cô-la, có tác dụng rất lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, sô-cô-la đen chứa lượng flavonoid rất cao. Một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) kết luận rằng, tiêu thụ sô-cô-la có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 35%. Nếu bạn có nguy cơ bị bệnh tim do máu đông lại, tạo thành cục máu đông và gây tắc nghẽn mạch máu, việc tiêu thụ sô-cô-la thường xuyên sẽ cải thiện lưu lượng máu đến tim, ngăn chặn tắc nghẽn. Điều này nhờ vào flavanols có trong hạt ca cao, giúp tăng cường dòng máu và làm mạch máu của bạn thư giãn và lưu thông.

2. Giảm cholesterol

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn sô-cô-la giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL). Điều này đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Việc sử dụng ca cao trên các bệnh nhân gặp tình trạng cholesterol cao nhẹ có thể giảm mức cholesterol LDL thấp hơn 5% sau 4 tuần (khi uống cacao hàng ngày từ 81-163mg). Thậm chí, ở những người có mức cholesterol bình thường, việc dùng 105g sô-cô-la sữa (chứa 168mg flavanols) mỗi ngày sẽ giảm mức cholesterol LDL lên đến 15% sau 14 ngày. Đồng thời, việc sử dụng sô-cô-la đen hoặc ca cao dạng bột cũng đã được chứng minh giúp tăng mức cholesterol HDL.

3. Giảm huyết áp

Một nghiên cứu tại Ý đã chỉ ra rằng sô-cô-la đen giúp giảm huyết áp. Trong nghiên cứu này, một nhóm người trẻ khỏe mạnh được chia thành hai nhóm, một nhóm dùng 100g sô-cô-la đen và nhóm còn lại dùng 90g sô-cô-la trắng (sô-cô-la đen chứa 500mg polyphenols trong 100g, trong khi sô-cô-la trắng không chứa polyphenols). Kết quả cho thấy, sô-cô-la đen giảm huyết áp trong khi không có tác động này ở nhóm dùng sô-cô-la trắng. Việc sử dụng sô-cô-la đen có thể giảm huyết áp tâm thu 4,7mmHg và huyết áp tâm trương 2,8mmHg.

4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Ca cao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Vì vậy, việc ăn sô-cô-la một cách điều độ giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

5. Giảm căng thẳng và lo lắng

Stress tạo ra chất cortisol, gây tích tụ mỡ ở bụng và các cơ quan khác. Ăn khoảng 28g sô-cô-la mỗi ngày trong hai tuần có thể giảm mức cortisol, giúp bạn thoải mái và giảm căng thẳng. Nghiên cứu cũng cho thấy, những người thường xuyên ăn sô-cô-la có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với người bình thường. Ngoài ra, sô-cô-la chứa chất phenylethylamine (PEA), chất này được sản xuất khi bạn cảm thấy hạnh phúc. PEA kích thích não tiết ra endorphin, mang lại cảm giác vui vẻ và dễ chịu.

6. Tốt cho phụ nữ mang bầu và thai nhi

Như đã đề cập trước đó, sô-cô-la là một loại thực phẩm tuyệt vời để làm dịu căng thẳng. Một nghiên cứu tại Phần Lan đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang bầu ăn sô-cô-la thường xuyên sẽ có tâm trạng tốt hơn, cảm thấy ít căng thẳng và giảm áp lực, và điều này dẫn đến việc em bé sinh ra có thái độ vui vẻ và cười nhiều hơn so với các bé khác.

7. Làm cho làn da trở nên khỏe đẹp

Sô-cô-la là một loại thực phẩm tuyệt vời để cung cấp dưỡng chất cho làn da và giúp làn da trở nên khỏe mạnh, nhờ chứa chất chống oxi hóa. Việc ăn sô-cô-la trong 12 tuần có thể làm tăng độ ẩm của da lên đến 25%, đồng thời cải thiện khả năng chống lại tác động của tia tử ngoại. Sô-cô-la cũng giúp bảo vệ da khỏi mất nước, tăng độ đàn hồi và ngăn ngừa bỏng, nhờ cải thiện tuần hoàn máu đến các mao mạch trên da.

8. Tăng cường năng lượng

Nếu bạn thường xuyên tập luyện một cách mạnh mẽ, sô-cô-la sẽ là nguồn năng lượng tuyệt vời cho bạn. Ăn sô-cô-la trước khi tập luyện giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ca cao chứa các chất chống oxi hóa như epicatechin và catechin, giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy, chất chống oxi hóa có thể tăng khả năng chống mệt mỏi lên đến 30%. Ngoài ra, sô-cô-la cũng giúp giảm đau sau tập luyện, hiệu quả hơn một số đồ uống phục hồi cơ bản.

9. Giúp giảm cân

Theo nhà thần kinh học Will Clover, ăn một miếng sô-cô-la nhỏ trước bữa ăn sẽ kích thích não bộ tiết ra các hormone khiến bạn cảm thấy no, dẫn đến việc tiêu thụ ít thức ăn hơn sau đó. Vì vậy, bạn sẽ không ăn quá nhiều.

10. Tăng trí nhớ

Flavanol có trong hạt ca cao cũng có tác dụng giảm khả năng mất trí nhớ ở người già. Các nhà khoa học tại Đại học Y Havard đã phát hiện rằng uống 2 cốc sô-cô-la nóng mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ ở người già.

Nếu bạn muốn trải nghiệm những lợi ích này từ sô-cô-la, hãy nhớ rằng chất lượng và tỷ lệ ca cao là điều quan trọng. Hãy chọn sô-cô-la chứa hàm lượng cao flavanol và hạn chế việc tiêu thụ sô-cô-la có nhiều đường và chất béo không tốt. Hãy để sô-cô-la trở thành một phần bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và hưởng thụ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Theo Sức khỏe & Đời sống